Please use this identifier to cite or link to this item: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/454
Title: Tối ưu hóa ảnh hưởng của một số thông số gia công đến nhám bề mặt và tốc độ bóc tách vật liệu khi phay hợp kim nhôm 7075
Other Titles: OPTIMIZATION OF THE EFFECT OF PROCESSING PARAMETERS ON SURFACE ROUGHNESS AND MATERIAL REMOVAL RATE IN CNC MILLING OF AL-7075 MATERIAL
Authors: Trần Công Chi, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam
Lưu Văn Tuân, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
Nguyễn Văn Tựu, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam
Trần Văn Tưởng, Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam
Keywords: Thông số gia công
Tối ưu hóa
Độ nhám bề mặt
Tốc độ bóc tách
Issue Date: 26-Dec-2022
Publisher: Đại học Thái Nguyên
Citation: Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Thái nguyên T228, S02 (2023)
Series/Report no.: T228, S02 (2023);
Abstract: Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng và tối ưu hóa một số thông số gia công tới nhám bề mặt (Ra) và tốc độ bóc tách vật liệu (MRR) khi phay hợp kim nhôm 7075 trên máy CNC. Tỷ số tín hiệu nhiễu (S/N) trong phương pháp Taguchi và phân tích phương sai (ANOVA) được sử dụng để xác định thông số gia công nào ảnh hưởng đáng kể và tỷ lệ phần trăm đóng góp của từng thông số đến Ra và MRR. Sau đó, Ra và MRR đã được tối ưu hóa đa mục tiêu bằng phương pháp mặt đáp ứng (RSM). Kết quả nghiên cứu cho thấy các thông số gia công có ảnh hưởng trực tiếp đến Ra và MRR. Cụ thể, Ra bị ảnh hưởng đáng kể bởi tốc độ trục chính, tốc độ tiến dao, dung dịch trơn nguội và chiều sâu cắt với tỷ lệ phần trăm lần lượt là 37,12%; 12,56%, 12,07% và 10,13%, trong khi MRR bị ảnh hưởng chính bởi tốc độ tiến dao, chiều sâu cắt với tỷ lệ phần trăm là 41,68% và 47,29%. Cuối cùng, kết quả phân tích tối ưu đa yếu tố bằng RSM khi điều kiện có trơn nguội, tốc độ tiến dao 450 mm/ph, chiều sâu cắt 0,369 mm và tốc độ trục chính 5500 v/ph thì thu được giá trị tối ưu Ra và MRR tương ứng là 0,159 µm và 32,019 g/ph.
URI: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/454
ISSN: 1859-2171, 2734-9098
Appears in Collections:Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.