Please use this identifier to cite or link to this item:
https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/255
Title: | Đánh giá kỹ năng xử lý thuốc nhuộm Cation và Anion của vật liệu Composite CTS/PECTIN |
Authors: | Trần Nguyễn Phương Lan, Trường Đại học Cần Thơ Mai Thị Thu Sương, Trường Đại học Cần Thơ Huỳnh Quốc Khanh, Trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Tỷ, Trường Đại học Cần Thơ Lý Kim Phụng, Trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Hồng Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam |
Keywords: | Thuốc nhuộm hữu cơ Vỏ bưởi Composite CTS/pectin Methyl orange Methylene blue |
Issue Date: | 26-May-2023 |
Series/Report no.: | T228, S10 (2023); |
Abstract: | Nghiên cứu này nhằm tổng hợp vật liệu composite CTS/pectin và khảo sát khả năng hấp phụ đối với các loại thuốc nhuộm cation và anion. Composite được tổng hợp ở 30℃, 1 giờ và tỷ lệ chitosan:pectin (C:P) = 1:9 (g/g). Kết quả FT-IR cho thấy composite có đầy đủ các đỉnh hấp thụ đặc trưng và điện thế zeta là -18,30 mV. Đánh giá khả năng hấp phụ thuốc nhuộm cation (methylene blue, MB) của composite 1C:9P cho thấy hiệu suất và dung lượng hấp phụ lần lượt là 63,54% và 6,354 mg/g ở pH 10, 75 phút và nồng độ MB là 20 mg/L. Khi thay đổi tỷ lệ CTS và pectin 3C:7P, hiệu suất và dung lượng hấp phụ MB lần lượt là 91,82% và 27,8 mg/g. Quá trình hấp phụ MB của pectin và CTS/pectin tuân theo mô hình hấp phụ Langmuir. Ngoài ra, hiệu suất và dung lượng hấp phụ methyl orange đạt cực đại lần lượt là 75,03% và 84,01 mg/g với tỷ lệ 9C:1P. Điều này chứng tỏ tiềm năng xử lý thuốc nhuộm cation và anion của CTS/pectin, với pectin có nguồn gốc tự nhiên. |
URI: | https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/255 |
ISSN: | 1859-2171, 2734-9098 |
Appears in Collections: | Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023 |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Đánh giá kỹ năng xử lý thuốc nhuộm Cation và Anion của vật liệu Composite.pdf Restricted Access | 1.15 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.