Please use this identifier to cite or link to this item: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/265
Title: Tổng hợp GEL COMPOZIT nhạy nhiệt chứa HYDROGEL NANO COMPOZIT ứng dụng để dập tắt đám cháy lợi A
Authors: Lê Hà Giang Email, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Dương Anh Thanh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Phạm Thị Hà My, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Phạm Thị Thu Trang, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Quản Thị Thu Trang, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Nguyễn Hà Thanh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Phạm Thế Chính, Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên
Nguyễn Văn Chiến, Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên
Ngô Quốc Anh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Na
Keywords: Gel compozit
Dập tắt đám cháy A
Hấp phụ
Bentonit nano
Polymer siêu hấp thụ
Issue Date: 13-Jun-2023
Series/Report no.: T228, S10 (2023);Trang 296-303
Abstract: Chất chữa cháy là công cụ chữa cháy thiết yếu trong cuộc chiến chống lại đám cháy. Trong nghiên cứu này, một loại gel compozit được sử dụng để dập tắt đám cháy loại A đã được tạo ra bằng cách sử dụng methylcellulose, polyme siêu hấp thụ và bentonit nano. Gel compozit được hình thành thông qua liên kết hydro giữa ba thành phần trên. Gel compozit có tính chất nhạy nhiệt và được ứng dụng để dập tắt đám cháy loại A. Kết quả cho thấy sự chuyển pha của gel compozit xảy ra khi nhiệt độ lớn hơn 90 oC làm tăng độ nhớt, khả năng bám dính vào bề mặt vật liệu cháy và hoạt động như một rào cản cách ly oxy với ngọn lửa. Kết quả thử nghiệm chữa cháy trong quy mô nhỏ cho thấy gel compozit có khả năng chữa cháy, thời gian làm mát và khả năng hấp phụ khí CO đều tốt hơn so với nước. Mẫu gel compozit có hàm lượng nano bentonit 0,25 g có thời gian dập tắt hoàn toàn đám cháy là thấp nhất (129 s) và sự phát thải nồng độ CO dưới ngưỡng 100 ppm.
URI: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/265
ISSN: 1859-2171, 2734-9098
Appears in Collections:Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.