Please use this identifier to cite or link to this item:
https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/259
Title: | Phân tích đoạn hóa học của STRONTI (Sr) trong đất ở khu vực mỏ Pb/Zn làng thích, Tỉnh Thái Nguyên |
Authors: | Vương Trường Xuân, Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên |
Keywords: | Phân đoạn hoá học Hàm lượng Sr Strontri Đất mỏ Mỏ Pb/Zn |
Issue Date: | 8-Jun-2023 |
Series/Report no.: | T228, S10 (2023);Trang 247-255 |
Abstract: | Việc phân tích hàm lượng và các phân đoạn hóa học của các kim loại trong đất là rất cần thiết vì sẽ góp phần cung cấp đầy đủ hơn các số liệu về mức độ và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất. Trong nghiên cứu này, 5 mẫu đất bãi thải và 6 mẫu đất ruộng gần bãi thải ở khu vực mỏ Pb/Zn làng Hích đã được thu thập để phân tích hàm lượng Sr. Hàm lượng tổng số và dạng hóa học của Stronti đã được chiết theo quy trình chiết liên tục Tessier và định lượng bằng phương pháp ICP-MS. Năm dạng chiết được là dạng trao đổi (F1), dạng cacsbonat (F2), dạng liên kết Fe/Mn oxit (F3), dạng liên kết với chất hữu cơ (F4) và dạng cặn dư (F5). Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng tổng số của Sr trong các mẫu đất bãi thải và đất ruộng là 22,67 ± 9,11 mg/Kg và 7,89 ± 9,90 mg/Kg. Hàm lượng Sr trong đất bãi thải được phân bố theo thứ tự như sau: F5 > F3 > F2 > F4 > F1, trong khi đó với đất ruộng thì F1 > F5 ~ F2 > F3 > F4. Kết quả phân tích tương quan của các giá trị pH, cácbon hữu cơ tổng số (OC) và dạng F1 của Sr (F1_Sr) cho thấy F1_Sr và OC đều có mối tương quan nghịch (r < 0) khá mạnh với pH và F1_Sr với OC có mối tương quan thuận (r > 0) khá mạnh với nhau. |
URI: | https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/259 |
ISSN: | 1859-2171, 2734-9098 |
Appears in Collections: | Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023 |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Phân tích đoạn hóa học của STRONTI (Sr) trong đất ở khu vực mỏ Pb-Zn làng thích, Tỉnh Thái Nguyên.pdf Restricted Access | 947.82 kB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.