Please use this identifier to cite or link to this item:
https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/251
Title: | Xử lý Asen (V) trong nước bằng than sinh học điều chế từ rơm dạ, nghiên cứu ở nồng độ dung dịch thấp |
Authors: | Phan Chí Tường, Trường Đại học Văn Lang - Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Thị Thanh Hiền, Trường Đại học Văn Lang - Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Trúc Thanh, Trường Đại học Văn Lang - Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Phùng Ngọc Thảo, Trường Đại học Văn Lang - Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Bình, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Cao Hùng - Thành phố Cao Hùng - Đài Loan Lý Thị Ngọc Trâm, Trường Đại học Văn Lang - Thành phố Hồ Chí Minh |
Keywords: | Hấp phụ Than sinh học rơm rạ Biến tính acid Xử lý nước |
Issue Date: | 23-May-2023 |
Series/Report no.: | T228, S10 (2023); |
Abstract: | Nghiên cứu này đánh giá khả năng xử lý As(V) trong nước ở nồng độ thấp sử dụng than sinh học điều chế từ rơm rạ. Than sinh học được điều chế ở 450oC trong 2 giờ và biến tính với acid. Sản phẩm than sinh học được đánh giá đặc tính và sử dụng cho các thí nghiệm hấp phụ nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ, đồng thời khảo sát động học quá trình hấp phụ As(V). Kết quả cho thấy than sinh học rơm rạ biến tính acid có khả năng hấp phụ tốt trong khoảng pH 4 – 8. Quá trình hấp phụ đạt cân bằng sau 24 giờ. Mô hình động học biểu kiến bậc 1 và mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Freundlich phù hợp để mô tả quá trình hấp phụ của than sinh học đối với As(V). Dung lượng hấp phụ ở thời điểm cân bằng tính toán theo mô hình động học biểu kiến bậc 1 là 0,050 mg/g ở pH 3 và 0,033 mg/g ở pH 7. Quá trình hấp phụ As(V) bị ảnh hưởng đáng kể bởi ion nitrate cùng tồn tại trong dung dịch. |
URI: | https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/251 |
ISSN: | 1859-2171, 2734-9098 |
Appears in Collections: | Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023 |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Xử lý Asen (V) trong nước bằng than sinh học điều chế từ rơm dạ, nghiên cứu ở nồng độ dung dịch thấp.pdf Restricted Access | 1.14 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.