Please use this identifier to cite or link to this item:
https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/238
Title: | Xử lý Rhodamine B bằng vật liệu Cacbon mao quản trung bình được ttổng hợp từ chất tạo cấu trúc SBA-15 |
Authors: | Nguyễn Thị Hồng Hoa Email to author, Trường Đại học Khoa học - ĐH Thái Nguyên Phó Việt Hoàng, Trường Đại học Khoa học - ĐH Thái Nguyên Trường Đại học Khoa học - ĐH Thái Nguyên Đặng Thị Lý, 1) Trường Đại học Khoa học - ĐH Thái Nguyên Vũ Xuân Mạnh, 1) Trường Đại học Khoa học - ĐH Thái Nguyên |
Keywords: | Vật liệu cacbon Cacbon mao quản trung bình SBA-15 Rhodamine B |
Issue Date: | 5-May-2023 |
Series/Report no.: | T228, S10 (2023); |
Abstract: | Mục tiêu của bài báo là đánh giá khả năng hấp phụ Rhodamine B (RhB) của vật liệu cacbon mao quản trung bình OMC(SBA-15) dựa trên cấu trúc của vật liệu SBA-15. Vật liệu tổng hợp được có ưu điểm của vật liệu cacbon là có khả năng hấp phụ chất hữu cơ tốt và ưu điểm của vật liệu mao quản trung bình là có kích thước mao quản lớn. Từ các phương pháp đặc trưng: phương pháp nhiễu xạ tia X, phương pháp hiển vi điện tử truyền qua, phương pháp hấp phụ - giải hấp phụ nitơ… cho thấy, vật liệu thu được có cấu trúc mao quản trung bình, với kích thước mao quản 4,5 nm, diện tích bề mặt 1126 m2/g. Vật liệu đã tổng hợp OMC(SBA-15) hấp phụ tốt RhB, dung lượng hấp phụ tăng theo thời gian và nồng độ. Dung lượng hấp phụ cực đại RhB trên vật liệu OMC(SBA-15) tính theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir bằng 400 mg/g. Quá trình hấp phụ phù hợp với mô hình đẳng nhiệt Langmuir và động học phù hợp với phương trình động học biểu kiến bậc hai. |
URI: | https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/238 |
ISSN: | 1858-2171, 2734-9098 |
Appears in Collections: | Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023 |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Xử lý Rhodamine B bằng vật liệu Cacbon mao quản trung bình được ttổng hợp từ chất tạo cấu trúc SBA-15.pdf Restricted Access | 1.09 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.